Cùng uống Fika, ăn bánh Semla tìm hiểu văn hóa Thụy Điển
TĐO - Fika là sự dung hòa giữa cách thưởng thức cà phê take-away tiện dụng của người Mỹ và nghệ thuật trà đạo của người Nhật. Không chỉ là việc ăn bánh kẹp kem Semla và thưởng thức cà phê Fika mà việc thưởng thức này đã trở thành những nét văn hóa đặc trưng của Thụy Điển.
TĐO - Fika là sự dung hòa giữa cách thưởng thức cà phê take-away tiện dụng của người Mỹ và nghệ thuật trà đạo của người Nhật. Không chỉ là việc ăn bánh kẹp kem Semla và thưởng thức cà phê Fika mà việc thưởng thức này đã trở thành những nét văn hóa đặc trưng của Thụy Điển.
Ngày 28/2, một buổi thưởng thức Fika theo đúng phong cách Thụy Điển cùng Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg và Cựu Đại sứ - Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại Thụy Điển Camilla Mellander đã được tổ chức tại Hà Nội.
Cựu Đại sứ Camilla Mellander đã giới thiệu về điểm đặc biệt của văn hóa uống cà phê của Thụy Điển. Giờ uống cà phê ở Thụy Điển được gọi là giờ Fika, ở công sở sẽ có 2 giờ Fika mỗi ngày đó là lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian mà mọi người chia sẻ về công việc và những chủ đề ngoài công việc. Bên một tách cà phê nóng cùng một vài món ăn ngọt mọi người sẽ tìm thấy những điểm chung và phát triển những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Bà Camilla nhận thấy những nét tương đồng trong văn hóa thưởng thức cà phê của Thụy Điển – một trong những nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới và Việt Nam – một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.
Đại sứ Hogberg cho biết thêm, ngày 28/2 năm nay trùng vào "Ngày lễ thứ Ba béo". Vào ngày này, người dân Thụy Điển cùng một số quốc gia khác sẽ tổ chức ăn uống linh đình để dự trữ năng lượng trước khi bắt đầu bước vào Mùa Chay. Và sự hiện diện của món bánh truyền thống Semla - loại bánh quen thuộc trong văn hóa Fika là một phần tất yếu.
Trong buổi Fika này, Đại sứ Hogberg đã chia sẻ những điều thú vị và tại sao Semla thậm chí đã trở thành tên của một ngày “Ngày Semla” trong ngôn ngữ và phong tục văn hóa của người Thụy Điển.
Bánh Semla là một loại bánh mỳ kem truyền thống của Thụy Điển. Nhân bánh được làm từ bột hạnh nhân xay thô, lòng trắng trứng, kem tươi và được phủ ngoài một lớp đường bột mịn màng. Bánh có vị béo ngậy và rất mềm mịn.
Chiếc bánh Semla ra đời từ ngày “Thứ ba béo”, một ngày lễ truyền thống ở Thụy Điển và trở thành “Ngày Semla” - ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ chay của các tín đồ Cơ đốc giáo. Đây là ngày mà họ được ăn những loại chất béo như trứng, bơ, sữa trước khi bắt đầu ăn chay giúp họ nạp thêm năng lượng và calo trước khi trải qua những ngày ăn chay khó khăn. Chiếc bánh Semla đã có lịch sử hàng trăm năm được mọi tầng lớp người dân Thụy Điển yêu thích. Trước đây, người dân Thụy Điển phải chờ đến ngày thứ ba đặc biệt này để thưởng thức bánh Semla, nhưng ngày nay nhiều người đã ăn bánh Semla ngay từ sau Giáng sinh. Cách ăn bánh Semla ngày nay cũng có chút thay đổi, nhiều người thêm sữa nóng phủ trên bánh để có hương vị thơm ngon hơn.
Đại sứ Hogberg hy vọng người dân Việt Nam cũng sẽ yêu thích món bánh ngon ngọt, dễ ăn này, sẽ thật tuyệt vời khi thưởng thức cùng một tách cà phê nóng. Ngoài ra, ông cũng mong muốn rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Điển sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa, không những trong hợp tác thương mại mà còn từ những nét văn hóa "ngọt ngào" như vậy.
http://thoidai.com.vn
Ý kiến của bạn