Chả tôm nướng xứ Thanh thơm hương ngày gió lạnh
Giàu đạm, bổ dưỡng mà lại thanh nhẹ, không ngấy. Bắt mắt. Thơm bùi. Đậm vị... Tất cả gói gọn trong những miếng chả tôm nướng nho nhỏ xinh xinh – đặc sản công phu của mảnh đất Tây Đô. Để rồi, trong tiết trời giá lạnh, đặc biệt là vào ngày mùa đông mưa rét, cái ngon ngọt ấy cứ dịu dàng thấm thía và lan tỏa đằm sâu...
Giàu đạm, bổ dưỡng mà lại thanh nhẹ, không ngấy. Bắt mắt. Thơm bùi. Đậm vị... Tất cả gói gọn trong những miếng chả tôm nướng nho nhỏ xinh xinh – đặc sản công phu của mảnh đất Tây Đô. Để rồi, trong tiết trời giá lạnh, đặc biệt là vào ngày mùa đông mưa rét, cái ngon ngọt ấy cứ dịu dàng thấm thía và lan tỏa đằm sâu...
Chả tôm khi vừa mới cuốn xong và được xếp vào nẹp tre, trông giống như khối rubic bắt mắt
Từ cái nhìn cảm quan ban đầu, chả tôm nướng rất dễ "lọt vào mắt xanh" ngay cả tín đồ ăn uống khó tính nhất. Những con tôm bột tươi roi rói được sơ chế sạch, đem hấp qua để dễ dàng bóc vỏ, rồi gỡ bỏ đầu đuôi, chỉ đen ở sống lưng và dưới bụng. Tiếp theo, người ta giã nhỏ phần thịt tôm cùng với thịt quả gấc trong cối để nguyên liệu đạt độ thơm, ngon, dai hơn hẳn so với việc dùng máy xay xay nhuyễn. Như vậy, chả tôm đã được "thổi hồn" bằng màu vàng đỏ đậm đà, lôi cuốn và vô cùng "ăn hình".
Sau đó là đến công đoạn rán vàng thịt ba chỉ, băm lẫn với hành khô, một ít bánh phở xắt nhỏ. Hỗn hợp nhân chả này được nêm gia vị vừa đủ, rắc thêm chút hạt tiêu bắc cay nồng.
Chả tôm đã được nướng chín sơ. Khi có khách gọi món, đầu bếp mới quạt chả cho chín kỹ...
Những lớp bánh phở loại dày và dai vừa phải, có hình chữ nhật, cỡ khoảng 4x7cm dùng để cuốn nhân tôm thịt. Từng miếng chả đều tăm tắp xếp vào nẹp tre trông như thể một khối bàn cờ ẩm thực muốn "khiêu khích" mọi giác quan của thực khách. Phần nhân óng ánh màu gấc được khoác thêm lớp áo mịn màng, trắng trong và tạo nên tác phẩm nghệ thuật hòa điệu, nâng đỡ ăn ý với nhau, cho thấy sự kỳ công, tinh tế của ẩm thực xứ Thanh.
Hàng quán bán chả tôm nướng, bánh lá nếp... ở khu vực chợ Vườn Hoa, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa luôn hút khách
Chả tôm sẽ được nướng chín sơ và khi có khách gọi thì mới nướng chín kỹ trên than hoa. Đầu bếp lật chả nhanh thoăn thoắt như đưa thoi để món này chín đều mà không bị cháy, vừa thơm mềm nóng hổi vừa có độ giòn dai sừn sựt, lại còn dậy lên mùi thơm ngào ngạt khó cưỡng...
Chả tôm được nướng 2 lần nên khi phục vụ thực khách thì nóng hổi, giòn dai "đúng điệu"
Những ai yêu bếp núc/ẩm thực hẳn sẽ rất thích thú ngồi đợi và chứng kiến quy trình "biến hóa ảo diệu" từ thực phẩm tươi sống sang món ăn thành phẩm này. Bởi vì, nếu chả tôm khi vừa mới "thành hình" mang vẻ tươi mát, thanh đạm bao nhiêu thì đến lúc chín lửa lại đã mắt – ngon miệng – nức mũi bấy nhiêu!
Nước chấm thả dưa góp trái sung, đu đủ làm chả tôm nướng thêm thơm ngon – trọn vị
Nhẩn nha gắp một ít bún lá, rau gia vị tươi xanh, thực khách đủng đỉnh tận hưởng thức quà giàu đạm, bổ dưỡng mà lại dịu nhẹ, không ngấy được "nâng tầm" bởi thứ nước chấm đủ vị. Quả thật, chả tôm nướng sánh đôi với mắm ngon trộn dưa góp gồm trái sung thái lát, đu đủ xanh thái mỏng, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… đúng là tạo thành "một cặp trời sinh"!
Cùng với nem chua, bánh khoái..., chả tôm nướng là một món ngon mà du khách không nên bỏ lỡ nếu có dịp ghé qua xứ Thanh
Chất gạo mát lành từ bún, chút the cay thơm của húng, mùi, diếp, kinh giới... đi kèm mắm chấm thanh thanh đẩy đưa vị béo bùi tiết ra từ miếng chả phối trộn với nhau... Tất cả làm nên nét dân dã mà sâu đằm, thấm thía của món ăn bình dị đất Tây Đô, khiến cho mỗi người con quê hương không thể không "đi xa thấy nhớ, ở gần thì thương"!
http://thoidai.com.vn
Ý kiến của bạn