Khởi sự từ những việc nhỏ nhất

Doanh nhân Võ Mậu Quốc Triển, Chủ tịch Rita Võ

Doanh nhân Võ Mậu Quốc Triển, Chủ tịch Rita Võ

Ông Võ Mậu Quốc Triển học ngành tài chính tại một trường đại học kinh tế, ra trường đi làm ở một công ty nhà nước. Sự "chật chội" của cơ chế thời bao cấp khiến ông lúng túng và nghĩ tới giấc mơ lớn là làm cái gì đó cho riêng mình. 

Với suy nghĩ, các công ty lớn trên thế giới như Samsung, Microsoft hầu như đều khởi sự từ khó khăn, nên ông nghĩ mình cũng có thể làm được điều gì đó nếu quyết tâm. Ông luôn tâm niệm nếu mình làm tốt một việc, sẽ có việc nữa, cứ khởi sự từ việc nhỏ nhất, làm tốt và tích lũy thì sẽ có thành công lớn. Đó là con đường phát triển bền vững.

Đầu những năm 90, ông Mậu Triển bắt đầu kinh doanh theo hướng  mua cái này, bán cái kia hễ có lãi là làm, cái gì trong nước cần thì nhập về bán hoặc gia công, nhưng cũng bị lệ thuộc rất nhiều vào các công ty trung gian ở Singapore, Thái Lan...

Năm 1998, khi đất nước mở cửa, nhiều tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam, ông chủ động tìm đến họ đặt vấn đề hợp tác.

Năm 2002 ông chính thức bước chân vào lĩnh vực phân phối nội thất cao cấp. Lúc này, công ty được đổi sang tên gọi Rita, trong tiếng Ý Rita nghĩa là “đẹp”. 

Trên thương trường, vốn là người có tiếng thẳng thắn, trung thực và dám chịu trách nhiệm nên ông đã thuyết phục được rất nhiều DN lớn, khó tính để tiến hành hợp tác. Điều đó đã giúp Rita Võ thuyết phục được khách hàng và thành công trên thị trường đặc biệt là thị trường Hà Nội - vốn là thị trường có ít lòng tin của người tiêu dùng bởi bị xâm chiếm nhiều bởi hàng giả hàng nhái.

Tham vọng kinh doanh đa ngành

Hiện, Rita Võ đang phát triển mạnh ở 4 lĩnh vực: Kinh doanh VLXD, nội thất cao cấp, thời trang cao cấp, ô tô nhập khẩu, khách sạn, resort và chuỗi nhà hàng, cà phê Rita Võ.

Trong lĩnh vực thiết bị nhà tắm cao cấp, vật liệu xây dựng, nội thất hiện nay, Rita Võ là đại diện độc quyền của hàng chục tập đoàn lớn, có thương hiệu danh tiếng như: Kohler, Miele, Kallista, Jacob Delafon, Poliform… cho các công trình 5 sao nổi tiếng trên cả nước như: Khách sạn Melia, Rex Hotel, New World Hotel, Hồ Tràm Strip, Ocean Villas Đà Nẵng, The Shell Phú Quốc…

Và để trở thành nhà phân phối độc quyền cho những thương hiệu này quả là điều không dễ dàng gì. Đơn cử với thương hiệu Kohler - DN tư nhân lâu đời nhất tại Mỹ, thành lập năm 1873, với hơn 50 nhà máy, nhiều văn phòng bán hàng tại 6 châu lục. - ông đã phải mất 2 năm để thuyết phục đối tác. Tư chất, sự tự tin và uy tín của bản thân đã giúp ông giành chiến thắng.

Trong khi đó, ở lĩnh vực thời trang, với việc là nhà phân phối độc quyền các nhãn thời trang cao cấp của Italy như Brunello Cucinelli, Tombolini và La Perla, Gaudì, sau khi thành công ở phía Nam, gần đây, Rita Võ đã định hình được chuỗi cửa hàng phân phối tại Hà Nội.

Rita Võ cũng đang ấp ủ kế hoạch đầu tư sản xuất chuỗi sản phẩm may mặc thuộc phân khúc trung bình để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Theo đó, Rita Võ không chỉ phân phối mà kết hợp với các thương hiệu quốc tế của Italy, Pháp, Mỹ… để hợp tác sản xuất, mở các chuỗi cửa hàng tại Việt Nam.

Với lĩnh vực cà phê, ông Mậu Triển đã phải mất 12 năm nghiên cứu và xây dựng bản sắc riêng

Với lĩnh vực cà phê, ông Mậu Triển đã phải mất 12 năm nghiên cứu và xây dựng bản sắc riêng

Với lĩnh vực cà phê, ông Mậu Triển đã phải mất 12 năm nghiên cứu và xây dựng bản sắc riêng. Từ một người không hề biết uống cà phê, chỉ cần uống một hớp đã thấy nôn nao, mất ngủ ông đã trở thành "con nghiện" cà phê.

Hiện nay, Rita Võ sở hữu một nhà máy rang xay cà phê có diện tích 1.000 m2, được xây dựng tại quận 2, TP.HCM mà ông Triển tự hào khoe là khang trang và sạch như… khách sạn 5 sao. Công nghệ của nhà máy này được chuyển giao từ một tập đoàn có tiếng của Italy. “Lúc đầu, tôi định làm dự án này nhỏ thôi, nhưng vì người từng hỗ trợ tôi rất nhiệt tình ở dự án là một người bạn đại học rất am hiểu về cà phê của tôi đã mất, nên tôi quyết định thực hiện dự án như một sự tri ân”, ông Triển cho biết.

Trong lĩnh vực auto, hiện Rita Võ là một trong những nhà nhập khẩu ô tô lớn nhất Việt Nam, phân phối khoảng 1.500 xe mỗi năm, bao gồm cả hai dòng xe cá nhân và thương mại. Bên cạnh đó, cty đã và đang hợp tác với công ty Hyundai Motors, công ty Ssangyong Motors và rất nhiều công ty xuất khẩu ô tô trên thế giới.

Năm 2014, Rita Võ chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền của Shacman tại Việt Nam. Shacman là dòng xe đầu kéo, xe tải nặng đời mới được thiết kế theo tiêu chuẩn và công nghệ của Đức, với nhà máy đặt tại Trung Quốc. Ngoài ra, Rita Võ còn trở thành nhà phân phối của Piaggio Vespa tại thị trường Đồng Nai. Chỉ trong vòng 6 tháng hoạt động, Rita Võ đã trở thành một trong 4 đại lý lớn nhất của Piaggio Vespa Việt Nam về doanh số hoạt động và quy mô tổ chức.